Vắc-xin gồm có những thành phần nào?

Các loại vắc-xin ngày nay chỉ gồm có những thành phần cần thiết để đảm bảo tính an toàn và mang lại hiệu quả cao nhất có thể.

Mỗi thành phần trong vắc-xin có một vai trò riêng, ví dụ như:

  • Tạo khả năng miễn dịch (bảo vệ)
  • Đảm bảo an toàn và kéo dài hạn sử dụng của vắc-xin
  • Cần thiết cho quá trình sản xuất vắc-xin

Các thành phần trong vắc-xin

Thành phần Ví dụ Tác dụng Nguồn phổ biến nhất
Chất bảo quản Thimerosal (chỉ có trong vắc-xin cúm đa liều) Ngăn ngừa nhiễm khuẩn Một số loại thực phẩm, ví dụ như cá. Cá có chứa thủy ngân và thimerosal là một hợp chất thủy ngân hữu cơ.
Chất bổ trợ Aluminum salt (muối nhôm) Tăng cường phản ứng của cơ thể với vắc-xin Nước uống, sữa bột cho trẻ sơ sinh và các sản phẩm khác như thuốc kháng axit, aspirin đệm và chất chống mồ hôi
Chất ổn định Đường, gelatin Duy trì hiệu quả của vắc-xin sau khi sản xuất. Trong một số loại thực phẩm như thạch rau câu và có trong cơ thể một cách tự nhiên 
Sản phẩm tồn dư của quá trình nuôi cấy tế bào Protein trứng Phát triển đủ virus hoặc vi khuẩn để tạo ra vắc-xin Trứng
Thành phần bất hoạt Formaldehyde Bất hoạt virus hoặc khử độc tố của vi khuẩn trong quá trình sản xuất vắc-xin Có trong cơ thể một cách tự nhiên (nhiều hơn so với trong vắc-xin). Ngoài ra formaldehyde còn có trong khí thải ô tô và một số đồ đạc trong nhà như thảm và bọc ghế sofa.
Kháng sinh Neomycin Ngăn ngừa nhiễm khuẩn trong quá trình sản xuất vắc-xin Các loại thuốc kháng sinh dễ gây dị ứng như penicillin không được sử dụng trong vắc-xin.

* Thimerosal có chứa dạng khác của thủy ngân (ethylmercury) chứ không phải dạng gây nhiễm độc thủy ngân (methylmercury). Việc sử dụng ethylmercury trong vắc-xin là an toàn vì khi vào cơ thể, chất này được xử lý theo một cách khác và ít có khả năng tích tụ hơn so với methylmercury, hơn nữa, vắc-xin chỉ chứa một lượng ethylmercury rất nhỏ. Mặc dù vậy nhưng hầu hết các loại vắc-xin hiện nay đều không có thành phần thimerosal.

>>> Tìm hiểu thêm về tính an toàn của thimerosal, thủy ngân và vắc-xin. 

^ Vì vắc-xin phòng cúm và bệnh sốt vàng đều được sản xuất trong trứng nên thành phẩm có thể chứa protein trứng. Tuy nhiên, hiện nay có hai loại vắc-xin cúm mới dành cho những người bị dị ứng trứng. Những người bị dị ứng trứng nghiêm trọng cần thông báo về tình trạng của mình trước khi tiêm và được giám sát nghiêm ngặt sau tiêm.

† Formaldehyde được pha loãng trong quá trình sản xuất vắc-xin nhưng một số loại vắc-xin hiện nay vẫn còn lại một lượng nhất định thành phần này. Tuy nhiên, lượng formaldehyde trong vắc-xin chỉ rất nhỏ so với nồng độ tồn tại tự nhiên trong cơ thể nên không gây hại.

  Ý kiến bạn đọc

Tin liên quan

Tính an toàn của thành phần thimerosal trong vắc-xin

Có ý kiến cho rằng chất thimerosal - một thành phần trong vắc xin có thể gây ra chứng tự kỷ. Điều này có đúng không?

Sa thành sau âm đạo (sa trực tràng)

Sinh con và các hoạt động khác gây áp lực lên các mô vùng chậu có thể dẫn đến sa thành sau âm đạo. Nếu chỉ bị sa nhẹ thì thường không biểu hiện triệu chứng.

Sa thành trước âm đạo (sa bàng quang)

Sa thành trước âm đạo là vấn đề có thể điều trị được. Đối với các trường hợp bị sa nhẹ hoặc sa mức độ vừa thì chỉ cần điều trị bằng các phương pháp không phẫu thuật.

Sảy thai: Những điều cần biết

Sảy thai có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân nhưng đa phần là do thai nhi không phát triển bình thường chứ không phải do lỗi của người mẹ.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây