Biện pháp ngăn ngừa tiền tiểu đường tiến triển thành tiểu đường tuýp 2

Thứ ba - 17/12/2019 04:33
Mục đích là để có được mức đường huyết ra khỏi phạm vi tiền tiểu đường, và duy trì nó ổn định.
Biện pháp ngăn ngừa tiền tiểu đường tiến triển thành tiểu đường tuýp 2

Khi bác sĩ thông báo bạn mắc bệnh tiền tiểu đường, bạn có thể nghĩ rằng không có lý do để hành động nào được nêu ra. Hoặc có thể nghĩ rằng bạn chắc chắn sẽ bị tiểu đường. Không phải vậy! Bạn cần thực hiện tiền tiểu đường một cách nghiêm túc, nhưng vẫn còn thời gian để thay đổi mọi thứ xung quanh - nếu bạn bắt đầu ngay bây giờ.

Mục đích là để có được mức đường huyết ra khỏi phạm vi tiền tiểu đường, và duy trì nó ổn định.

Những gì bạn làm mỗi ngày tạo ra sự khác biệt lớn. Thay đổi lối sống thậm chí còn hiệu quả mạnh hơn là chỉ dùng thuốc.

Đó là những gì đã xảy ra trong một nghiên cứu lớn được gọi là Chương trình phòng chống bệnh tiểu đường: Những người mắc tiền đái tháo đường giảm một phần cân nặng và tập thể dục đã giảm tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 xuống 58%, so với 31% đối với những người chỉ dùng thuốc theo toa metformin.

Bắt đầu bằng cách thực hiện ba thay đổi này.

1. Giảm cân

Nếu bạn thừa cân, giảm cân là biện pháp ưu tiên. Nghiên cứu cho thấy rằng chỉ cần giảm 5% đến 10% trọng lượng cơ thể bạn, thường đủ để làm cho lượng đường máu trở lại bình thường và tránh được bệnh tiểu đường hoặc ít nhất là làm chậm sự khởi phát của nó.

Để đạt được mục tiêu của bạn, hãy hạn chế khẩu phần ăn; cắt giảm calo; và ăn ít thực phẩm có nhiều chất béo (đặc biệt là chất béo bão hòa), đường và carbohydrate.

Bạn cũng nên ăn nhiều loại trái cây, rau, protein nạc và ngũ cốc nguyên hạt.

2. Tập thể dục như một thói quen

Tập thể dục là điều bắt buộc để quản lý một cuộc sống năng động. Mục đích là 30 phút hoạt động mỗi ngày, làm tăng nhịp tim như đi bộ, đạp xe hoặc bơi lội và 5 ngày một tuần (150 phút mỗi tuần). Thêm vào đó, hãy tập thể dục sức mạnh, như nâng tạ hoặc sử dụng resistance bands, ít nhất hai lần một tuần.

Sức mạnh tạo ra cơ bắp giúp giảm lượng đường trong máu, giúp cơ thể đáp ứng tốt hơn insulin (kiểm soát lượng đường trong máu) và đốt cháy lượng calo ngay cả khi bạn không di chuyển

3. Nếu bạn hút thuốc, hãy dừng lại

Hút thuốc có liên quan mật thiết đến bệnh tiểu đường: Những người hút thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 từ 30% đến 40% so với những người không hút thuốc. Và những người bị tiểu đường tiếp tục hút thuốc có nhiều khả năng phát triển các biến chứng như bệnh tim và chứng mù lòa. Vì vậy, bạn nên bỏ thuốc lá càng sớm càng tốt.

Khi bạn cần đến thuốc điều trị

Trong khi thay đổi lối sống có thể đem lại tác dụng tuyệt với, một số người mắc bệnh đái tháo đường cũng cần thuốc.

Bác sĩ có thể kê đơn metformin nếu bạn có một số yếu tố nguy cơ nhất định, chẳng hạn như mức cholesterol HDL thấp, triglycerid cao, cha mẹ hoặc anh chị em ruột có bệnh tiểu đường, hoặc thừa cân.

Nếu bạn dùng metformin, bạn cần theo sát bác sĩ. Bạn cũng cần phải theo kịp một lối sống lành mạnh.

Hãy hành động ngay bây giờ, và yêu cầu sự giúp đỡ thêm từ bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng hoặc huấn luyện viên riêng nếu bạn cần.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây