Chế độ ăn uống của bệnh tiểu đường liệu có cung cấp đủ dinh dưỡng cho bạn?
Carbs
Carbs cung cấp cho bạn nhiên liệu. Chúng ảnh hưởng đến lượng đường trong máu nhanh hơn chất béo hoặc chất đạm. Bạn sẽ chủ yếu lấy chúng từ:
- Trái cây
- Sữa và sữa chua
- Bánh mì, ngũ cốc, gạo, mì ống
- Các loại rau tinh bột như khoai tây, ngô và đậu
Một số carbs đơn giản (carb đơn), như đường. Các loại carbs khác rất phức tạp (carb phức), giống như các loại đậu được tìm thấy trong đậu, hạt, rau và ngũ cốc nguyên hạt.
Carbohydrate phức tạp tốt hơn cho bạn bởi vì chúng mất nhiều thời gian hơn để cơ thể tiêu hóa. Chúng cung cấp cho bạn năng lượng và chất xơ ổn định.
Bạn có thể đã nghe nói đến việc "tính carbohydrate". Điều đó có nghĩa là bạn theo dõi các loại carbs (đường và tinh bột) mà bạn ăn mỗi ngày. Tính gram carbohydrate, và phân chia chúng đều giữa các bữa ăn, sẽ giúp bạn kiểm soát lượng đường trong máu của bạn.
Nếu bạn ăn nhiều carbohydrate hơn lượng insulin cung cấp, lượng đường trong máu bạn sẽ tăng lên. Nếu bạn ăn quá ít, lượng đường trong máu của bạn có thể giảm quá thấp. Bạn có thể quản lý những thay đổi này bằng cách biết tính số carbs.
Một khẩu phần ăn carbohydrate bằng 15 gram carbohydrate.
Một chuyên gia dinh dưỡng có đăng ký có thể giúp bạn tìm ra kế hoạch đếm carbohydrate đáp ứng được các nhu cầu cụ thể của bạn. Đối với người lớn, một kế hoạch điển hình bao gồm từ 2 đến 4 khẩu phần carb trong mỗi bữa ăn, và từ 1 đến 2 bữa ăn nhẹ.
Bạn có thể chọn gần như bất kỳ sản phẩm thực phẩm nào trên kệ, đọc nhãn và sử dụng thông tin về gram carbohydrate để phù hợp với thực phẩm với kế hoạch bữa ăn cho bệnh tiểu đường tuýp 2.
Bất cứ ai cũng có thể sử dụng carb counting (tính carb). Nó hữu ích nhất cho những người tiêm insulin nhiều lần trong ngày, sử dụng bơm insulin, hoặc muốn có sự linh hoạt hơn và đa dạng trong lựa chọn thực phẩm của họ.
Chất xơ
Bạn nhận được chất xơ từ thức ăn thực vật - trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, đậu. Nó giúp tiêu hóa và kiểm soát lượng đường trong máu. Bạn cảm thấy no hơn, vì vậy sẽ ăn ít hơn, đó là một cộng nếu bạn cần phải giảm cân.
Những người ăn chế độ ăn nhiều chất xơ có xu hướng ít bị cao huyết áp và bệnh tim hơn những người khác.
Hầu hết người Mỹ không ăn đủ chất xơ. Vì vậy, tập trung vào các loại thực phẩm này:
- Trái cây và rau tươi
- Đậu nấu chín và đậu Hà Lan
- Bánh mì, ngũ cốc nguyên hạt và bánh quy giòn
- Gạo lức
- Brand foods
Tốt nhất là lấy chất xơ từ thực phẩm. Nhưng nếu bạn không thể nhận đủ từ thực phẩm, hãy dùng thực phẩm bổ sung chất xơ. Ví dụ như psyllium, methylcellulose, wheat dextrin, và canxi polycarbophil. Nếu bạn bổ sung chất xơ, hãy tăng số lượng bạn sử dụng một cách từ từ. Điều này có thể giúp ngăn ngừa ợ hơi và co thắt. Điều quan trọng là uống đủ nước khi tăng lượng chất xơ.
Chất béo
Bệnh tiểu đường làm cho bạn dễ bị bệnh tim hơn. Vì vậy, bạn sẽ muốn giới hạn chất béo không lành mạnh như chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa.
Các nguồn chính của chất béo bão hòa là pho mát, thịt bò, sữa, và các món nướng.
Tránh các chất béo chuyển hóa vì chúng không tốt cho tim của bạn. Kiểm tra danh sách các nguyên liệu tìm "hydro hóa một phần". Ngoài ra, biết rằng nếu một sản phẩm nói rằng "0 gram chất béo chuyển hóa", nó thực sự có thể có đến một nửa gam chất béo chuyển hóa trong mỗi khẩu phần.
Đối với một chế độ ăn uống lành mạnh:
- Chọn thịt nạc.
- Đừng chiên thức ăn. Thay vào đó, bạn có nướng vỉ, quay/nướng trong lò hoặc luộc,...
- Chọn loại thực phẩm làm từ sữa ít béo hoặc không có chất béo trong lượng carbohydrate hàng ngày của bạn.
- Sử dụng vegetable cooking spray hoặc bơ thực vật ít cholesterol có stanols hoặc sterol.
- Chọn dầu thực vật lỏng thay vì mỡ động vật.
Một chuyên gia dinh dưỡng có thể cung cấp cho bạn nhiều thông tin hơn về cách chuẩn bị và chọn đúng chất béo cho bạn.
Muối
Bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ bị huyết áp cao. Quá nhiều muối có thể làm tăng nguy cơ đó. Bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng có thể yêu cầu bạn giới hạn hoặc tránh:
- Muối và muối đã pha chế (hoặc gia vị muối)
- Hỗn hợp đóng hộp của khoai tây, gạo, và mì ống
- Thịt hộp
- Súp đóng hộp và rau cải muối
- Thực phẩm đã qua xử lý hoặc chế biến
- Nước sốt cà chua, mù tạt, nước xốt salad, các loại nước sốt khác và nước sốt đóng hộp
- Súp đóng hộp, đồ nướng và nước sốt
- Thức ăn muối
- Thịt chế biến: thịt hộp, xúc xích, thịt xông khói, và thịt lợn
- Quả ô liu
- Thức ăn nhẹ mặn
- Bột ngọt (MSG)
- Nước xốt đậu nành và bít tết
Mẹo nấu ăn ít muối
- Sử dụng các nguyên liệu tươi và thực phẩm không có muối.
- Đối với các công thức nấu ăn yêu thích, bạn có thể cần sử dụng các thành phần khác và cắt giảm hoặc sử dụng ít muối.
- Hãy thử nước cam hoặc dứa như là nước cốt để làm món thịt xốt.
- Kiểm tra natri trên nhãn thực phẩm.
- Chọn thực phẩm đông lạnh có 600 miligam natri hoặc ít hơn.
- Sử dụng rau tươi đóng hộp, đông lạnh, không thêm muối. Rửa sạch chúng trước.
- Nếu bạn mua súp hộp, hãy tìm những loại có hàm lượng natri thấp.
Tránh hỗn hợp gia vị có muối, chẳng hạn như muối tỏi
Những gia vị nào có thể thay thế muối?
Các loại thảo mộc và gia vị cải thiện hương vị tự nhiên trong thực phẩm mà không dùng muối. Hãy pha chế các hỗn hợp này cho thịt, gia cầm, cá, rau, súp và xà lách.
Gia vị cay
- 1 muỗng cà phê đinh hương
- 1 muỗng cà-phê tiêu
- 2 muỗng cà phê ớt
- 1 muỗng canh rau mùi (nghiền)
- 1 muỗng canh hương thảo.
Ý kiến bạn đọc
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn