Hạ đường huyết
Hạ đường huyết mức độ nặng, là một nguy cơ sức khỏe nghiêm trọng cho bất cứ ai mắc bệnh tiểu đường. Cũng được gọi là phản ứng insulin, do hậu quả của quá nhiều insulin, nó có thể xuất hiện bất cứ khi nào có sự mất cân bằng giữa insulin trong cơ thể, lượng thực phẩm bạn ăn, hoặc mức độ hoạt động thể chất của bạn. Hạ đường huyết thậm chí có thể xảy ra trong khi bạn đang làm tất cả những gì bạn nghĩ rằng bạn có thể làm để kiểm soát bệnh tiểu đường của bạn.
Các triệu chứng của sốc tiểu đường có vẻ như nhẹ lúc đầu. Nhưng không nên bỏ qua. Nếu không được điều trị nhanh chóng, tụt đường huyết có thể trở thành một tình trạng rất nghiêm trọng khiến bạn ngất xỉu, cần chăm sóc y tế ngay lập tức. Hạ đường huyết nặng cũng có thể dẫn đến hôn mê và tử vong. Điều quan trọng là không chỉ bạn, mà còn cả gia đình và những người xung quanh bạn, hãy học cách nhận biết dấu hiệu hạ đường huyết và biết cách xử trí để có thể cứu sống bạn.
Hạ đường huyết là gì?
Hạ đường huyết là mức đường trong máu thấp. Các tế bào trong cơ thể bạn sử dụng đường từ carbohydrate để tạo ra năng lượng. Insulin, được sản xuất từ tụy, là cần thiết cho đường vào các tế bào và giúp giữ mức đường trong máu không quá cao.
Điều quan trọng là phải duy trì mức đường thích hợp trong máu của bạn. Mức độ quá cao có thể gây ra mất nước nghiêm trọng, có thể đe dọa tính mạng. Theo thời gian, lượng đường dư thừa trong cơ thể sẽ gây tổn hại nghiêm trọng đến các cơ quan như tim, mắt và hệ thần kinh.
Thông thường,việc sản xuất insulin được điều chỉnh bên trong cơ thể của bạn để bạn tự nhiên có lượng insulin cần thiết để kiểm soát lượng đường. Nhưng nếu cơ thể bạn không tự tạo ra insulin hoặc nếu nó không thể sử dụng được insulin một cách hiệu quả, bạn cần tiêm insulin như một loại thuốc hoặc dùng một loại thuốc khác để làm tăng lượng insulin mà cơ thể bạn sản xuất. Vì vậy, nếu bạn cần dùng thuốc với insulin, bạn sẽ nhận thấy lượng Insulin cần thiết khi bạn cần.
Khi nào cần dùng insulin hoặc thuốc khác và mức độ sử dụng phụ thuộc vào thời gian ăn, loại thực phẩm và lượng thực phẩm bạn ăn. Nó cũng phụ thuộc vào mức độ hoạt động thể chất của bạn vì các tế bào trong cơ thể bạn sử dụng nhiều đường hơn khi bạn hoạt động. Hạ đường huyết cơ bản là một phản ứng với quá nhiều insulin trong cơ thể bạn. Insulin làm tăng tốc độ hạ đường huyết. Sau đó, nếu không ăn hoặc cơ thể đốt cháy lượng đường nhanh hơn khi hoạt động thể chất thì mức đường huyết trở nên thấp nguy hiểm.
Nguyên nhân gây hạ đường huyết
Một vài yếu tố có thể gây hạ đường huyết. Mức đường trong máu của bạn có thể thấp nếu bạn:
- Hoạt động nhiều hơn bình thường
- Bỏ lỡ một bữa ăn
- Thay đổi thời gian hoặc lượng thực phẩm bạn ăn
- Tiêm insulin hoặc thuốc vào một thời điểm khác thường hơn bình thường
- Uống rượu quá mức mà không ăn
Dấu hiệu và triệu chứng cảnh báo hạ đường huyết mức độ nặng
Các triệu chứng của hạ đường huyết có thể được phân loại là nhẹ hoặc sớm, trung bình và nặng. Các triệu chứng nhẹ bao gồm:
- Chóng mặt
- Dễ bị kích thích
- Buồn bã hoặc thay đổi đột ngột hành vi
- Đói
- Run rẩy
- Mồ hôi
- Tim đập loạn nhịp
Các triệu chứng vừa phải bao gồm:
- Nhầm lẫn
- Đau đầu
- Phối hợp kém
Khi hạ đường huyết trở nên trầm trọng, các triệu chứng bao gồm:
- Ngất xỉu và bất tỉnh
- Co giật
- Mê man
Hạ đường huyết cũng có thể xảy ra trong đêm khi bạn ngủ. Các triệu chứng bao gồm:
- Khóc trong giấc ngủ của bạn
- Ác mộng
- Bộ đồ ngủ hoặc khăn trải giường bị ướt do mồ hôi
- Thức dậy mệt mỏi, khó chịu hoặc không tỉnh táo
Nếu bạn gặp bất kỳ dấu hiệu có thể có của hạ đường huyết, điều quan trọng là kiểm tra lượng đường trong máu. Nếu đúng, bạn nên điều trị nó nhanh chóng hoặc tìm kiếm sự chăm sóc khẩn cấp. Nếu bạn không thể kiểm tra lượng đường trong máu vì một số lý do nào đó, bạn nên tiếp tục và điều trị cho lượng đường trong máu thấp nếu bạn nhận thấy triệu chứng hoặc tìm kiếm sự chăm sóc khẩn cấp. Nếu các triệu chứng vừa, nặng, hoặc bạn không thể tự cứu mình, hãy tìm sự chăm sóc y tế khẩn cấp.
Hạ đường huyết được điều trị như thế nào?
Nếu hạ đường huyết của bạn nhẹ hoặc trung bình, cách tốt nhất để tăng mức đường trong máu của bạn một cách nhanh chóng là ăn hoặc uống một số đường. Bạn có thể dùng viên glucose mà bạn có thể mua ở cửa hàng thuốc. Hoặc bạn có thể muốn uống nửa cốc nước trái cây.
Các đồ ăn nhẹ khác mà bạn có thể sử dụng để tăng lượng đường của bạn bao gồm:
- Một nửa cốc soda thường - không phải chế độ ăn kiêng
- Cốc sữa
- 1 muỗng canh đường
- 1 muỗng canh mật ong
- Một phần tư nho khô
- 2 khối đường lớn hoặc 6 khối đường nhỏ hoà tan trong nước
Bạn cũng có thể yêu cầu bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để được khuyến cáo cho các món ăn nhẹ khác có thể giúp nâng cao mức đường trong máu của bạn khi cần thiết.
Sau khi bạn đã ăn nhẹ, chờ 15 phút và kiểm tra mức đường trong máu của bạn một lần nữa. Nếu nó vẫn còn thấp, ăn thêm 1 chút nữa, sau đó đợi 15 phút và kiểm tra lại. Lặp lại quá trình cho đến khi mức đường trong máu của bạn nằm trong phạm vi mục tiêu bình thường.
Nếu bạn bị mất ý thức, bạn sẽ cần chăm sóc y tế ngay lập tức. Điều quan trọng là bạn phải giáo dục mọi người trong gia đình và đồng nghiệp về cú sốc tiểu đường và về những việc cần làm nếu điều đó xảy ra. Ai đó nên gọi số 115 hoặc sắp xếp để đưa bạn đến phòng cấp cứu.
Bạn có thể yêu cầu bác sĩ kê toa bộ dụng cụ cứu hộ glucagon và sau đó dạy cho người khác cách sử dụng nó. Glucagon là một hoóc môn tự nhiên làm cho lượng đường trong máu tăng nhanh. Nếu bạn bất tỉnh, một người tiêm glucagon ngay cả trước khi giúp đỡ cấp cứu có thể ngăn ngừa các biến chứng khác và giúp bạn hồi phục.
Nguồn: WebMD
Ý kiến bạn đọc
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn