Chi phí do biến chứng của một số phương pháp điều trị sỏi thận

Chủ nhật - 22/12/2019 09:51

Nghiên cứu cho thấy, cứ 7 bệnh nhân lại có 1 người gặp phải các vấn đề sau khi thực hiện một số quy trình điều trị.

Các phương pháp điều trị sỏi thận gây biến chứng ở khoảng 14% bệnh nhân và có thể tốn kém, theo một nghiên cứu mới. Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ hơn 93.000 bệnh nhân được bảo hiểm tư nhân chi trả ở Hoa Kỳ đã điều trị bệnh sỏi thận.

Theo đó, cứ 7 bệnh nhân thì lại có một người gặp phải các biến chứng đòi hỏi phải nằm viện hoặc cấp cứu trong vòng 30 ngày kể từ ngày điều trị. Chi phí trung bình điều trị các biến chứng là 30.000 USD cho mỗi bệnh nhân.

Nghiên cứu xem xét 3 phương pháp điều trị, bao gồm tán sỏi bằng sóng xung kích, nội soi niệu quản và tán sỏi thận qua da.

Theo Tạp chí Quốc gia về Bệnh tiểu đường, Tiêu hóa và Thận (NIDDK) của Mỹ, trong phương pháp tán sỏi bằng sóng xung kích, một loại máy được biết như máy tán sỏi được sử dụng để nghiền nhỏ các viên sỏi ra. Nội soi niệu quản liên quan đến việc sử dụng một dụng cụ dài giống như ống để tìm hoặc phá vỡ viên sỏi. Tán sỏi qua da là bác sĩ sẽ sử dụng dụng cụ ống soi thận có kích cỡ mỏng nhỏ để xác định vị trí và gắp sỏi ra. Theo NIDDK, cả ba thủ thuật đều cần gây tê.

Trong nghiên cứu mới này, tỷ lệ biến chứng là 12% đối với bệnh nhân tán sỏi bằng sóng xung kích và 15% đối với những người trải qua phẫu thuật nội soi. Chi phí trung bình để điều trị các biến chứng sau khi tán sỏi qua da là 47.000 USD, so với 32.000 USD đối với các biến chứng sau khi tán sỏi bằng sóng xung kích.

Các bệnh nhân được điều trị ở bệnh viện, nơi thường thực hiện nhiều các quy trình điều trị sỏi thận, thường ít có nguy cơ gặp biến chứng, theo nghiên cứu được công bố vào ngày 28/04 trên tạp chí Surgery.

Tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Charles Scales Jr., đồng thời là trợ lý giáo sư phẫu thuật tại Đại học Duke, cho biết trong một thông cáo báo chí rằng “Những phát hiện của chúng tôi cung cấp thông tin bước đầu hữu ích để hiểu rõ lý do những biến chứng này xảy ra và cách chúng có thể được ngăn cản vì chi phí phải trả đối với bệnh nhân và hệ thông chăm sóc là rất nhiều”.

Cần nghiên cứu thêm để tìm hiểu lý do tại sao ba phương pháp điều trị bằng thận có tỉ lệ biến chứng khác nhau và chi phí, các tác giả nghiên cứu lưu ý.

Scales nói: “Theo ý kiến của bệnh nhân, rất cần phải thăm khám ở phòng khám hoặc bệnh viện sau khi thực hiện một thủ thuật ngoại trú nguy cơ thấp. Vì sỏi thận gây đau đớn rất nhiều và chủ yếu ảnh hưởng đến những người đang ở độ tuổi lao động. Những bệnh nhân này không chỉ phải đối mặt với chi phí điều trị mà còn cả những khó khăn về tài chính khi nghỉ việc do đau đớn và điều trị”.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây