Chữa sỏi thận? Hãy thử chơi tàu lượn siêu tốc

Chủ nhật - 22/12/2019 09:29
Nghiên cứu các câu chuyện về những trải nghiệm của bệnh nhân có thể thoát được tình trạng tắc nghẽn niệu đạo khi chơi tàu lượn siêu tốc.
Chữa sỏi thận? Hãy thử chơi tàu lượn siêu tốc

Bất cứ ai phải chịu đựng sỏi thận đều muốn tình trạng tắc nghẽn này qua đi. Hiện nghiên cứu sơ bộ cho thấy thậm chí có thể cải thiện tình trạng này bằng cách giải trí: chơi tàu lượn siêu tốc

Tiến sĩ David Wartinger, giáo sư về tiết niệu tại Đại học Y khoa Osteopathic, bang Michigan tại trường Đại học East Lansing giải thích rằng đã có những bằng chứng từ các bệnh nhân cho rằng những lần đi tàu lượn siêu tốc có thể giúp đẩy một viên sỏi nhỏ ra ngoài cơ thể

Nghiên cứu mới của nhóm ông ấy thực hiện tại tàu lượn siêu tốc Big Thunder Mountain Railroad ở trung tâm vui chơi Walt Disney World tại Orlando, dường như cũng ủng hộ quan điểm trên.

Trong nghiên cứu này, nhóm của Wartinger đã sử dụng công nghệ in 3D để tạo ra một mô hình silicone rõ ràng về thận bao gồm nước tiểu, cộng với 3 loại sỏi thận khác nhau.

Họ đặt mô hình thận vào một chiếc ba lô và mang nó trên 60 chuyến tàu lượn.

Wartinger cho biết: "Một vòng tàu lượn siêu tốc có cường độ vừa phải có thể có lợi cho một số bệnh nhân bị sỏi thận nhỏ", Wartinger nói trong một thông cáo báo chí trên Tạp chí Hiệp hội Osteopathic Mỹ. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí vào ngày 26/09.

Tỷ lệ sỏi được đẩy ra ngoài lên đến gần 17% khi ba lô/mô hình này được đặt ở phía trước tàu lượn và lên đến gần 64% khi được đặt ở phía sau tàu lượn.

Tuy nhiên các nhà nghiên cứu lưu ý, vị trí của sỏi trong mô hình này không quan trọng.

Nghiên cứu cho thấy, nhưng lần chơi tàu lượn giải trí có thể là liệu pháp điều trị các viên sỏi nhỏ nhưng vấn đề không hề nhỏ.

Wartinger nói: “Việc đẩy được một viên sỏi thận ra khỏi cơ thể trước khi nó đạt tới kích cỡ có thể làm tắc nghẽn niệu đạo có thể tránh được các ca phẫu thuật cũng như cấp cứu. Chơi tàu lượn siêu tốc sau khi đã thực hiện các phương pháp điều trị như tán sỏi bằng sóng âm và trước khi lên kế hoạch mang thai có thể ngăn chặn sỏi phát triển lớn hơn.

Theo các nhà nghiên cứu, mỗi năm có hơn 300.000 người ở Hoa Kỳ phải cấp cứu vì sỏi thận, ước tính tốn kém 2,1 tỷ Usd. Khoảng 11% đàn ông và 6% phụ nữ sẽ bị một viên sỏi thận trong cuộc đời.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây