Phẫu thuật nội soi xoang cải thiện chất lượng cuộc sống đối với các bệnh nhân viêm xoang mãn tính

Thứ ba - 17/12/2019 23:04
Theo nghiên cứu mới vào tháng 01/2010 của Hiệp hội Phẫu thuật Cổ, Đầu – Tai Mũi Họng, có đến 76% bệnh nhân bị viêm xoang mãn tính (CRS) đã có những cải thiện đáng kể về chất lượng cuộc sống (QOL) sau khi phẫu thuật xoang nội soi (ESS).
Phẫu thuật nội soi xoang cải thiện chất lượng cuộc sống đối với các bệnh nhân viêm xoang mãn tính

CRS là một dạng viêm bên trong xoang gây suy nhược có thể dẫn đến các triệu chứng thể chất nghiêm trọng cũng như sự suy yếu chức năng và tinh thần đáng kể. Các triệu chứng của CRS bao gồm nghẹt mũi, đau xoang, đau đầu và hắt hơi và CRS thường bị nhầm lẫn với cảm lạnh, cúm, hoặc dị ứng.

Theo Khảo sát phỏng vấn sức khoẻ quốc gia, CRS ảnh hưởng đến 14-16% dân số Hoa Kỳ và gây tác động đáng kể cho kinh tế xã hội, với chi phí trực tiếp hàng năm là 4,3 tỷ đô la.

Ngoài ra, bệnh nhân viêm xoang có điểm số chất lượng cuộc sống QOL thấp hơn về đau và hoạt động xã hội so với bệnh nhân suy tim sung huyết, đau thắt ngực, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, hoặc đau lưng. Do tính chất mãn tính của bệnh và đáp ứng tương đối thấp của bệnh nhân với các liệu pháp điều trị y khoa ban đầu, nên bệnh nhân bị CRS đã trải qua 500.000 ca phẫu thuật mỗi năm, với mục tiêu chính là cải thiện chất lượng cuộc sống QOL.

Nghiên cứu đoàn hệ tương lai nhiều thể chế đã phân tích tổng cộng 302 bệnh nhân bị viêm xoang mạn tính từ 3 trung tâm y tế từ tháng 7 năm 2004 đến tháng 12 năm 2008 và theo dõi bệnh nhân trong khoảng một năm rưỡi sau phẫu thuật. Mục tiêu của nghiên cứu này là báo cáo kết quả của phẫu thuật nội soi xoang bằng cách sử dụng các dữ liệu nhiều thể chế trong tương lai từ một nhóm lớn và các công cụ QOL có liên quan đến sức khoẻ nói chung là liên quan đến từng bệnh cụ thể.

Ngoài ra các yếu tố từ trước phẫu thuật của bệnh nhân cũng được đánh giá về khả năng dự đoán các kết quả có ý nghĩa đáng kể về mặt lâm sàng để các bác sĩ có thể hướng dẫn bệnh nhân một cách hợp lý và tối ưu hóa việc lựa chọn trường hợp phẫu thuật.

Kết quả của nghiên cứu này cho thấy, 72-76% bệnh nhân bị viêm xoang mạn tính và chất lượng cuộc sống thấp từ đầu đã cải thiện đáng kể về mặt lâm sàng trong các kết quả QOL liên quan đến bệnh cụ thể sau khi phẫu thuật nội soi xoang. Các yếu tố lâm sàng, bao gồm hen, không dung nạp aspirin, và phẫu thuật xoang trước, cũng như các xét nghiệm chẩn đoán trước phẫu thuật đã được phát hiện là những yếu tố dự đoán quan trọng cho kết quả. Tuy nhiên một vài trong số những thay đổi này là các yếu tố dự báo cải thiện đáng kể khi nhiều yếu tố nguy cơ được xét đến trong mô hình tiên đoán. Cuối cùng, các bệnh nhân phẫu thuật nội soi xoang có khả năng cải thiện gấp 2 lần sau khi phẫu thuật vì sẽ trải qua điều trị ESS, mặc dù mức độ nghiêm trọng ban đầu của bệnh (điểm số nội soi) còn tệ hơn ở nhóm phẫu thuật ESS chỉnh sửa lại.

Các tác giả lưu ý rằng mặc dù một số nghiên cứu trước đây đã báo cáo sự cải thiện ở phần lớn các bệnh nhân thực hiện phẫu thuật nội soi xoang, nhưng những nghiên cứu này lại bị hạn chế vì thu thập dữ liệu hồi cứu hoặc các kết quả chưa được đánh giá. Ngoài ra một số nghiên cứu dựa vào dữ liệu tương lai cũng báo cáo có sự cải thiện điểm số QOL trung bình và điểm số về triệu chứng, nhưng họ không xác định tỷ lệ bệnh nhân được cải thiện. Các kết quả này chủ yếu là kết quả của một tổ chức đơn lẻ, hoặc có quy mô mẫu nhỏ để phân tích.

Được phát triển vào những năm 1950, phẫu thuật nội soi xoang ESS liên quan đến việc chèn nội soi một ống sợi quang mỏng vào mũi để kiểm tra trực tiếp các lỗ vào xoang. Với kính thiên văn siêu nhỏ và các dụng cụ, các bác sĩ sau đó sẽ loại bỏ các vấn đề bất thường và tắc nghẹt. Một số ưu điểm của quy trình này là phẫu thuật không phá hủy mô nhiều, thường ít loại bỏ các mô bình thường và thường được thực hiện ngoại trú (tức là bệnh nhân thực hiện xong có thể về nhà luôn).

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây