AAO-HNSF cập nhật hướng dẫn điều trị lâm sàng: viêm xoang ở người trưởng thành

Thứ ba - 17/12/2019 22:42

Các chuyên gia cập nhật các phương pháp hiệu quả nhất để điều trị cho 1 trong 8 người trưởng thành tại Mỹ bị bệnh viêm xoang.

Hướng dẫn lâm sàng được cập nhật từ Học viện Tai Mũi Họng Hoa Kỳ - Tổ chức Phẫu thuật đầu mặt cổ được đăng trên tạp chí Otolaryngology-Head and Neck Surgery xác định các cơ hội cải thiện chất lượng và các đề xuất rõ ràng cho các bác sỹ lâm sàng điều trị viêm xoang ở người trưởng thành, bao gồm sự tập trung nhiều hơn vào học vấn và sở thích của bệnh nhân.

“Hơn bao giờ hết, có một vai trò nổi bật trong việc đưa quyết định chung giữa bệnh nhân và bác sĩ lâm sàng khi điều trị xoang ở người trưởng thành - đặc biệt là khi quyết định sử dụng kháng sinh cho viêm xoang cấp do vi khuẩn hay thay vào đó hãy thử “chờ đợi” để xem liệu bệnh nhân có thể tự đối phó với tình trạng viêm nhiễm hay không”, Richard M. Rosenfeld, bác sĩ đa khoa, Thạc sĩ Y tế Công cộng, người đã chủ trì hướng dẫn năm 2007 và bản cập nhật năm 2015 cho biết. “Các bác sỹ lâm sàng thường cảm thấy rằng bệnh nhân ốm đau được hưởng lợi nhiều hơn từ thuốc kháng sinh, nhưng khuyến nghị của chúng tôi là phải chờ đợi hoặc sử dụng thuốc kháng sinh đều được. Điều này cho phép bệnh nhân và bác sĩ lâm sàng sử dụng kháng sinh một cách thận trọng, dành kháng sinh cho các trường hợp xấu hơn hoặc không cải thiện theo thời gian”.

Những quyết định chung này cũng quan trọng về mặt các lựa chọn để giảm các triệu chứng viêm xoang như thuốc giảm đau, steroid dùng đường mũi, và nước muối rửa đường mũi.

Những khác biệt khác giữa hướng dẫn năm 2007 và bản cập nhật năm 2015 bao gồm:

  • Có thông tin rõ ràng hơn về vai trò của thuốc giảm đau, steroid dùng đường mũi và/hoặc rửa mũi để giảm triệu chứng viêm xoang cấp tính do vi khuẩn;
  • Khuyến nghị về sử dụng amoxicillin kết hợp với clavulanate hoặc không, trong khi hướng dẫn trước cho rằng chỉ nên dùng một mình amoxicillin;
  • Một số thảo luận về bệnh xoang mãn tính, việc kiểm soát viêm xoang mãn tính không được thảo luận trong hướng dẫn năm 2007.

Hướng dẫn lâm sàng dựa trên bằng chứng về bệnh xoang ở người trưởng thành đã được cập nhật bởi một nhóm các chuyên gia về phẫu thuật đầu cổ - tai mũi họng, bệnh truyền nhiễm, y học gia đình, dị ứng và miễn dịch học, cải thiện hoạt động điều dưỡng và ủng hộ người tiêu dùng.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây