Viêm xoang ở trẻ em – tránh dùng thuốc kháng sinh, theo hướng dẫn mới của AAP

Thứ ba - 17/12/2019 21:24
Viêm xoang ở trẻ em – tránh dùng thuốc kháng sinh, theo hướng dẫn mới của AAP

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) vừa ban hành hướng dẫn mới cho các bác sĩ chẩn đoán viêm xoang do vi khuẩn ở trẻ em và xác định xem liệu có nên điều trị kháng sinh hay không.

Bệnh xoang do vi khuẩn cấp tính thường kéo dài đến một tháng, khiến các xoang của bệnh nhân bị viêm và sưng lên, dẫn đến tích tụ chất nhày và làm bệnh nhi khó thở.

Phiên bản hướng dẫn trước của AAP đã được xuất bản vào năm 2001. Hướng dẫn sửa đổi mới này có tiêu đề "Hướng dẫn thực hành lâm sàng về chẩn đoán và kiểm soát Viêm xoang cấp tính do vi khuẩn ở trẻ em từ 1 đến 18 tuổi" bao gồm những thay đổi để giúp bác sĩ đưa ra một chẩn đoán chính xác hơn.

Michael Smith, MD – Mỹ, người đã viết một báo cáo kỹ thuật mới về "tiêu chuẩn chẩn đoán ở trẻ em bị nhiễm khuẩn đường hô hấp trên (AURI)" cho biết, một bác sĩ có thể chẩn đoán viêm xoang vi khuẩn nếu trẻ bị AURI có các triệu chứng kéo dài ít nhất 10 ngày, hoặc xuất hiện các triệu chứng nghiêm trọng bao gồm hảy mũi kéo dài ít nhất 3 ngày liên tiếp và sốt.

AAP cho biết những hướng dẫn mới của họ dựa trên một phân tích về rất nhiều nghiên cứu từ năm 2001. Tổng cộng có 17 nghiên cứu ngẫu nhiên về bệnh xoang ở trẻ em đã được kiểm tra.

AAP không khuyến cáo thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán hình ảnh và hướng dẫn này bao gồm một kịch bản mới để chẩn đoán viêm xoang cấp tính do vi khuẩn:

  • Chảy nước mũi
  • Ho - hơn 1/3 bệnh nhân ho ho mãn tính được chụp CT có viêm xoang trong một nghiên cứu lâm sàng Mayo trước đó
  • Sốt sau những cải thiện ban đầu

Chỉ những trẻ có triệu chứng nặng mới nên được điều trị bằng kháng sinh. Hướng dẫn nói rằng chỉ nên sử dụng thuốc kháng sinh nếu các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn 72 giờ sau khi khởi phát ban đầu. Điều này trái ngược với hướng dẫn năm 2001 đề nghị điều trị kháng sinh cho tất cả trẻ em được chẩn đoán mắc bệnh này.

Nếu cần, thuốc điều trị đầu tiên phải là amoxicillin, có thể được chuyển đổi nếu các triệu chứng không cải thiện sau 72 giờ.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây