Sử dụng thuốc hiệu quả trong điều trị polyp mũi cho bệnh nhân viêm xoang mạn tính

Thứ ba - 17/12/2019 21:30
Việc sử dụng thuốc dupilumab đã giúp cải thiện polyp mũi ở những bệnh nhân viêm xoang mãn tính và polyp mũi không đáp ứng với điều trị đơn độc corticosteroid trong mũi, theo một nghiên cứu tại JAMA.
Sử dụng thuốc hiệu quả trong điều trị polyp mũi cho bệnh nhân viêm xoang mạn tính

Viêm xoang mạn tính, tình trạng viêm bên trong các hốc xoang ở xương sọ, rất phổ biến với ước tính tỷ lệ hiện nhiễm lên đến 12 phần trăm ở các cộng đồng phương Tây. Dựa trên các phát hiện nội soi, tình trạng này có thể được chia thành bệnh xoang mạn tính có hoặc không có polyp mũi. Polps mũi bắt nguồn từ xoang và gây tắc nghẽn các xoang và mũi. Dupilumab đã chứng minh được hiệu quả lâm sàng trên bệnh hen suyễn và viêm da dị ứng và cũng cải thiện các triệu chứng nám mũi ở bệnh nhân hen.

Tiến sĩ Claus Bachert, Bệnh viện Đại học Ghent, Bỉ, và các đồng nghiệp đã chỉ định ngẫu nhiên 60 người lớn bị xoang mãn tính và polyp mũi không đáp ứng với corticosteroid xịt mũi, những bệnh nhân này sử dụng dupilumab (bằng cách tiêm – 30 người) hoặc dùng giả dược (30 người) kết hợp xịt hỗn dịch mũi mometasone furoate trong 16 tuần. Nghiên cứu này được tiến hành tại 13 địa điểm ở Hoa Kỳ và Châu Âu. Kết quả chính được đo là sự thay đổi số polyp được nội soi mũi (dựa trên kích thước polyp).

Trong số 60 bệnh nhân được chọn ngẫu nhiên, có 51 người hoàn thành nghiên cứu. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng điều trị bằng dupilumab có liên quan đến sự cải thiện đáng kể các điểm kết thúc nội soi, lâm sàng, quang tuyến và dược động học sau 16 tuần.

Các nhà nghiên cứu cũng báo cáo về những cải thiện về chất lượng cuộc sống và các triệu chứng chính, như khứu giác, tình trạng nghẹt mũi hoặc tắc nghẽn, và thức giấc ban đêm.

Dupilumab nói chung dung nạp tốt, và không có các tác dụng phụ nghiêm trọng nào.

Theo các tác giả: “Cần thực hiện thêm các nghiên cứ để đánh giá khoảng thời gian điều trị lâu hơn, quy mô mẫu lớn hơn và so sánh trực tiếp với các loại thuốc khác”.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây