Dấu hiệu nhận biết bệnh tiểu đường và cách điều trị

Thứ ba - 17/12/2019 02:35
Dấu hiệu nhận biết bệnh tiểu đường và cách điều trị

Dấu hiệu nhận biết bệnh tiểu đường

Bác sĩ có thể nghi ngờ bạn mắc bệnh tiểu đường nếu bạn có một số yếu tố nguy cơ mắc bệnh, hoặc nếu bạn có lượng đường trong máu cao. Nồng độ đường huyết của bạn có thể cao nếu tuyến tụy của bạn sản sinh ra ít hoặc không có insulin (đái tháo đường tuýp 1) hoặc nếu cơ thể không đáp ứng bình thường với insulin (bệnh đái tháo đường tuýp 2).

Chẩn đoán bắt đầu bằng một trong ba xét nghiệm. Trong nhiều trường hợp, bác sĩ sẽ muốn lặp lại một xét nghiệm để xác nhận chẩn đoán:

 • Thử nghiệm đường huyết lúc đói là xét nghiệm lượng đường trong máu của bạn vào buổi sáng trước khi bạn ăn. Mức 126 mg / dL hoặc cao hơn có thể có nghĩa là bạn mắc bệnh tiểu đường.
 • Một bài kiểm tra dung nạp glucose đường uống (OGTT) đòi hỏi phải uống một đồ uống có chứa glucose và sau đó kiểm tra lượng đường trong máu mỗi 30 đến 60 phút trong vòng 3 giờ. Nếu mức đường huyết là 200 mg / dL hoặc cao hơn trong 2 giờ, thì bạn có thể mắc bệnh tiểu đường.
 • Thử nghiệm A1c là một xét nghiệm máu đơn giản cho thấy mức đường trong máu trung bình của bạn trong 2-3 tháng qua. Mức A1c từ 6,5% trở lên có nghĩa là bạn mắc bệnh tiểu đường.

Bác sĩ cũng có thể đề nghị một xét nghiệm ZnT8Ab. Xét nghiệm máu này cùng với các thông tin và kết quả xét nghiệm khác có thể giúp xác định xem một người có bệnh tiểu đường tuýp 1 thay vì một loại khác hay không. Mục tiêu của việc kiểm tra ZnT8Ab là một chẩn đoán nhanh chóng, chính xác và có thể dẫn đến điều trị kịp thời.

Các phương pháp điều trị bệnh tiểu đường là gì?

Bệnh tiểu đường là căn bệnh nghiêm trọng mà bạn không thể điều trị một mình. Bác sĩ sẽ giúp bạn lập kế hoạch điều trị bệnh phù hợp với bạn và bạn có thể hiểu được. Bạn cũng có thể cần các chuyên gia chăm sóc sức khoẻ khác trong nhóm điều trị bệnh đái tháo đường, bao gồm bác sỹ chuyên khoa về chân, chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ chuyên khoa mắt và chuyên gia về tiểu đường (được gọi là nhà nội tiết học).

Điều trị bệnh tiểu đường đòi hỏi phải theo dõi chặt chẽ lượng đường trong máu của bạn (và giữ chúng theo đúng mục tiêu do bác sĩ đặt ra) với sự kết hợp giữa thuốc men, tập thể dục cùng chế độ ăn uống. Bằng cách chú ý đến thời điểm và những gì bạn ăn, bạn có thể giảm thiểu hoặc tránh "tác động huỷ hoại" về việc thay đổi nhanh lượng đường trong máu, điều này có thể đòi hỏi phải thay đổi nhanh chóng liều lượng thuốc, đặc biệt là insulin.

Thuốc tiểu đường

Nếu bạn bị tiểu đường tuýp 1, tuyến tụy của bạn không sản xuất insulin. Bạn sẽ cần insulin ở dạng tiêm hoặc thông qua việc sử dụng bơm liên tục. Học cách tự tiêm cho bản thân bạn hoặc cho trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ dường như là một phần khó khăn nhất trong việc quản lý bệnh tiểu đường, nhưng nó dễ dàng hơn bạn nghĩ.

Một số người mắc bệnh tiểu đường sử dụng máy bơm vi tính - được gọi là bơm insulin - cho insulin trên cơ sở xác định. Bạn và bác sĩ cài chương trình bơm để truyền một lượng insulin nhất định trong suốt cả ngày (liều cơ bản). Thêm đó, bạn lên chương trình bơm để cung cấp một lượng insulin nhất định dựa trên mức đường trong máu của bạn trước khi bạn ăn (liều bolus - liều lớn).

Insulin dạng tiêm có năm loại:

 • Tác dụng nhanh (có hiệu lực trong vài phút và kéo dài 2-4 giờ)
 • Tác dụng thường xuyên hoặc ngắn hạn (có hiệu lực trong vòng 30 phút và kéo dài 3-6 giờ)
 • Tác dụng trung bình (có hiệu lực trong 1-2 giờ và kéo dài đến 18 giờ)
 • Tác dụng kéo dài (có hiệu lực trong 1-2 giờ và kéo dài hơn 24 giờ)
 • Tác dụng cực kỳ dài (có hiệu lực trong 1-2 giờ và kéo dài 42 giờ)

Insulin dạng hít tác dụng nhanh (Afrezza) cũng được FDA chấp thuận sử dụng trước bữa ăn. Nó phải được sử dụng kết hợp với insulin tác dụng kéo dài ở bệnh nhân đái tháo đường tuýp 1 và không kê cho người hút thuốc lá hoặc có bệnh phổi mãn tính. Premixed insulin cũng có sẵn cho những người cần sử dụng nhiều loại insulin.

Degludec (Tresiba) là insulin tác dụng kéo dài, cung cấp một liều insulin nền kéo dài tới 42 giờ. (Đây là insulin nền duy nhất được chấp nhận cho cả bệnh đái tháo đường type 1 và type 2 ở bệnh nhân trẻ từ 1 tuổi). Thuốc này cũng có thể kết hợp với insulin tác động nhanh (Ryzodeg 70/30).

Mỗi phác đồ điều trị được thiết kế riêng cho từng người và có thể được điều chỉnh dựa trên những gì người đó ăn và mức độ tập thể dục, cũng như thời gian căng thẳng và bệnh tật.

Bằng cách kiểm tra lượng đường huyết, bạn có thể theo dõi nhu cầu insulin của cơ thể và làm việc với bác sĩ để tìm ra lượng insulin tốt nhất. Những người bị đái tháo đường kiểm tra đường huyết của họ vài lần mỗi ngày với dụng cụ được gọi là glucometer (máy đo đường huyết). Glucometer đo lượng glucose trong một mẫu máu của bạn được quyết lên một dải giấy đã qua xử lý. Ngoài ra, hiện nay có các thiết bị được gọi là hệ thống theo dõi glucose liên tục (CGMS), có thể gắn liền với cơ thể để đo lượng đường trong máu của bạn mỗi vài phút cho đến một tuần một lần. Nhưng những máy này kiểm tra mức độ glucose từ da chứ không phải là máu, và chúng ít chính xác hơn glucometer truyền thống.

Đối với một số người bị đái tháo đường tuýp 2, chế độ ăn kiêng và tập thể dục là đủ để kiểm soát được căn bệnh này. Những người khác cần thuốc, có thể bao gồm insulin và thuốc uống.

Thuốc cho bệnh đái tháo đường tuýp 2 hoạt động theo những cơ chế khác nhau để đưa mức đường trong máu trở lại bình thường. Chúng bao gồm:

 • Thuốc tăng cường sản xuất insulin ở tuyến tụy, bao gồm chlorpropamide (Diabinese), glimepiride, (Amaryl), glipizide (Glucotrol), glyburide (Diabeta, Micronase), nateglinide (Starlix) và repaglinide (Prandin)
 • Thuốc làm giảm hấp thu đường trong ruột, như acarbose (Precose) và miglitol (Glyset)
 • Thuốc cải thiện cách thức cơ thể sử dụng insulin như pioglitazone (Actos) và rosiglitazone (Avandia)
 • Thuốc làm giảm sản xuất đường ở gan và cải thiện sức đề kháng insulin, như metformin (Glucophage)
 • Thuốc làm tăng sản xuất insulin ở tuyến tụy hoặc trong máu và / hoặc giảm lượng đường sản xuất từ ​​gan, bao gồm albiglutide (Tanzeum), alogliptin (Nesina), dulaglutide (Trulicity), linagliptin (Tradjenta), exenatide (Byetta, Bydureon) liraglutide (Victoza), lixisenatide (Adlyxin), saxagliptin (Onglyza), và sitagliptin (Januvia)
 • Thuốc kích thích sự hấp thụ glucose trong thận và tăng bài tiết glucose trong nước tiểu, được gọi là chất ức chế vận chuyển đồng vận chuyển natri glucose 2 (SGLT2). Chúng là canaglifozin (Invokana), dapagliflozin (Farxiga), và empagliflozin (Jardiance).
 • Pramlinitide (Symlin) là một hoóc môn tổng hợp dạng tiêm. Nó giúp giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn ở những người bị tiểu đường sử dụng insulin.

Một số loại thuốc chứa nhiều loại thuốc trị tiểu đường. Chúng bao gồm các công thức empagliflozin / linagliptin (Glyxambi) vừa được phê duyệt gần đây. Nó kết hợp một chất ức chế SGLT2 ngăn chặn sự tái hấp thụ glucose vào thận với một chất ức chế DPP-4 làm tăng các hormon để giúp tuyến tụy sản sinh ra nhiều insulin hơn và gan giảm sản xuất đường.

Dinh dưỡng và thời gian bữa ăn cho bệnh tiểu đường

Ăn một chế độ ăn uống cân bằng là điều quan trọng cho những người mắc bị đái tháo đường, do đó, làm việc với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để lập kế hoạch thực đơn. Nếu bạn bị đái tháo đường tuýp 1, thời gian dùng insulin sẽ được quyết định bởi hoạt động và chế độ ăn uống. Thời điểm ăn và lượng thức ăn cũng quan trọng như những gì bạn ăn. Thông thường, bác sĩ đề nghị ba bữa ăn nhỏ và 3-4 bữa phụ mỗi ngày để duy trì sự cân bằng giữa đường và insulin trong máu.

Sự cân bằng cân bằng giữa carbohydrate, protein, và chất béo trong chế độ ăn uống của bạn sẽ giúp duy trì lượng đường trong máu theo mục tiêu. Khẩu phần ăn thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả trọng lượng và sở thích cá nhân của bạn. Theo dõi lượng carbohydrate của bạn - biết bạn cần bao nhiêu và bạn ăn bao nhiêu - là chìa khóa để kiểm soát lượng đường trong máu. Nếu bạn thừa cân, chế độ ăn uống có hàm lượng carbohydrate thấp, ít béo / ít calorie hoặc chế độ ăn uống Địa Trung Hải có thể giúp bạn đạt được trọng lượng của mình. Không nhiều hơn 7% chế độ ăn uống của bạn nên đến từ chất béo bão hòa, và bạn nên cố gắng tránh chất béo bão hòa hoàn toàn.

Tập thể dục cho bệnh tiểu đường

Một yếu tố quan trọng khác trong chương trình điều trị tiểu đường là tập thể dục. Với một trong hai loại bệnh tiểu đường, kiểm tra với bác sĩ trước khi bắt đầu một chương trình tập thể dục. Tập thể dục cải thiện việc sử dụng insulin của cơ thể và có thể làm giảm lượng đường trong máu. Để ngăn đường huyết của bạn rơi xuống mức thấp nguy hiểm, hãy kiểm tra lượng đường trong máu của bạn, và nếu cần thiết, ăn một bữa ăn nhẹ carbohydrate khoảng nửa giờ trước khi tập thể dục. Nếu bạn bắt đầu cảm thấy các triệu chứng của hạ đường huyết, ngừng tập thể dục và ăn một bữa ăn nhẹ hoặc đồ uống có carbohydrate. Chờ 15 phút và kiểm tra lại. Ăn một bữa ăn nhẹ một lần nữa nếu đường huyết vẫn còn quá thấp.

Tập thể dục giúp một số người bị đái tháo đường tuýp 2 làm giảm lượng đường trong máu và có thể giúp ngăn ngừa bệnh ở những người có nguy cơ. Đối với những người bị mắc bệnh tiểu đường, tập thể dục có thể làm giảm nguy cơ bị nhồi máu cơ tim và đột quỵ, và có thể cải thiện tuần hoàn. Nó cũng có thể làm giảm căng thẳng. Những người bị đái tháo đường tuýp 2 cần giảm cân có thể hưởng lợi từ tập thể dục vừa phải. Hầu hết những người bị tiểu đường được khuyến khích để có được ít nhất 150 phút mỗi tuần với hoạt động thể dục nhịp điệu vừa phải, như đi bộ. Rèn luyện sức mạnh thường được khuyến cáo ít nhất hai lần một tuần. Nói chuyện với bác sĩ về loại tập thể dục nào phù hợp với bạn.

Thay đổi lối sống

Tốt nhất là đeo vòng tay hoặc gắn thẻ MedicAlert cho biết bạn mắc bệnh tiểu đường. Điều này sẽ làm cho người khác nhận thức được bệnh của bạn trong trường hợp bạn đột ngột bị hạ đường huyết trầm trọng và không thể tự hiểu được, hoặc nếu bạn đang trong tình trạng nguy kịch và cần chăm sóc y tế khẩn cấp. Nhận biết mình mắc bệnh tiểu đường là rất quan trọng bởi vì các đợt hạ đường huyết có thể bị nhầm lẫn với tình trạng say rượu, và các nạn nhân thường không thể chăm sóc bản thân. Nếu không được điều trị kịp thời, hạ đường huyết có thể dẫn đến hôn mê hoặc động kinh. Và bởi vì cơ thể bạn đang bị căng thẳng khi bị bệnh hoặc bị thương, mức đường huyết của bạn sẽ cần được kiểm tra bởi nhân viên y tế chăm sóc khẩn cấp. Hãy đảm bảo chăm sóc răng tốt và và dùng chỉ nha khoa thường xuyên. Bệnh tiểu đường có thể làm nặng thêm chứng bệnh nướu răng.

Thuốc thay thế

Vitamin và các khoáng chất

Không nên chỉ dùng thuốc thay thế để điều trị bệnh tiểu đường. Nhưng có những điều bạn có thể làm - ngoài việc dùng thuốc, chế độ ăn uống hợp lý và tập thể dục - có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu và ngăn ngừa biến chứng của bệnh tiểu đường.

Mặc dù crom có tác dụng lên insulin và chuyển hóa glucose nhưng không có bằng chứng cho thấy uống chất bổ sung crom có thể giúp điều trị bệnh tiểu đường. Nhưng crôm được tìm thấy trong nhiều thực phẩm lành mạnh, như rau xanh, hạt và ngũ cốc. Các nghiên cứu đã gợi ý rằng biotin, còn được gọi là vitamin H, khi dùng với crom, có thể cải thiện sự trao đổi chất glucose ở những người bị tiểu đường. Nhưng không có nghiên cứu nào cho thấy biotin dùng đơn lẻ là hữu ích.

Vitamin B6 và B12. Nếu cơ thể bạn có các nồng độ vitamin này thấp - và nó là yếu tố đóng góp gây đau thần kinh tiểu đường, thì việc bổ sung vitamin B6 và B12 có thể giúp điều trị đau thần kinh do tiểu đường. Nhưng mặt khác, không có bằng chứng nào cho thấy uống các loại vitamin này sẽ giúp ích.

Vitamin C có thể bù đắp cho lượng insulin thấp, nó thường hoạt động để giúp các tế bào hấp thụ vitamin. Lượng vitamin C thích hợp có thể giúp cơ thể duy trì mức cholesterol tốt và giữ mức đường trong máu dưới sự kiểm soát. Nhưng quá nhiều vitamin C có thể gây ra sỏi thận và các vấn đề khác. Kiểm tra với bác sĩ để xem liệu có bổ sung vitamin C phù hợp với bạn hay không.

Vitamin E có thể giúp hạn chế tổn thương các mạch máu và giúp bảo vệ chống lại bệnh thận và mắt. Nhưng quá nhiều có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng, chẳng hạn như nguy cơ tai biến mạch máu não cao hơn. Nói chuyện với bác sĩ trước khi bổ sung.

Magnesium giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Một số người mắc bệnh tiểu đường có thiếu magiê nghiêm trọng. Magnesium bổ sung, trong trường hợp này, có thể cải thiện tác dụng của insulin.

Mind / Body Medicine

Hình ảnh hướng dẫn, phản hồi sinh học, thiền định, liệu pháp thôi miên và yoga làm giảm các hormon gây căng thẳng, từ đó có thể giúp ổn định lượng đường trong máu. Biofeedback (Liệu pháp phản hồi sinh học) cũng có thể giúp hạ huyết áp, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn để khám phá vai trò của nó trong điều trị bệnh tiểu đường và huyết áp cao.

Giải pháp thảo dược

Một số bệnh nhân đã báo cáo một số bệnh nhân dùng kem capsaicin, một loại thuốc mỡ đặc trị bằng cayenne, giúp giảm đau ở bàn tay và bàn chân do bệnh thần kinh tiểu đường. Nhưng những người bị mất cảm giác ở bàn tay hoặc bàn chân nên thận trọng khi sử dụng capsaicin, vì họ có thể không cảm thấy bất kỳ cảm giác bỏng. Kiểm tra với bác sĩ nếu bạn đang nghĩ đến việc thử sản phẩm này.

Dầu hoa anh thảo được cho là sẽ giúp giảm đau thần kinh tiểu đường, nhưng chưa có bằng chứng kết luận.

Ginkgo, tỏi, lá húng quế, hạt giống cà ri, nhân sâm, và hawthorn là những loại thảo mộc khác đã được một số dùng làm phương pháp chữa trị cho các triệu chứng đái tháo đường đường. Tuy nhiên vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu về vai trò của thảo dược. Kiểm tra với bác sĩ trước khi thử bất kỳ sản phẩm thảo dược nào.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây